Lên đỉnh trong hơn 1 năm khi Ripple ghi nhận chiến thắng trước SEC

2023-07-14 09:04 6904

Theo CoinDesk, giá bitcoin hôm nay ghi nhận vào thời điểm 8h đạt 31.408,9 USD, tăng 3,47% so với 24 giờ trước. Trong ngày qua, đã có lúc bitcoin lên mức 31.809,12 USD - cao nhất trong năm 2023.

Bitcoin cũng như toàn thị trường tiền mã hóa đã nhận được động lực mạnh mẽ sau chiến thắng của Ripple, công ty phát hành đồng tiền mã hóa XRP, trước Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Lên đỉnh trong hơn 1 năm khi Ripple ghi nhận chiến thắng trước SEC

Vốn hóa của bitcoin hôm nay vọt lên hơn 610 tỷ USD, chiếm 48,6% thị trường tiền mã hóa. Vốn hóa toàn bộ thị trường ghi nhận vào thời điểm 8h là 1.257 tỷ USD, tăng khoảng 76 tỷ USD so với 24 giờ trước. Khối lượng giao dịch 24 giờ trên thị trường tăng hơn gấp đôi so với ngày 13/7, lên mức 63,3 tỷ USD. 

Tính đến 8h ngày 14/7, trong 100 đồng tiền có vốn hóa lớn nhất, chỉ có 88 đồng tăng giá so với 24 giờ trước. Trong số này, mức tăng mạnh nhất thuộc về XRP (XRP), đi lên khoảng 65%% trong ngày. Đồng tiền mất giá nhiều nhất là Unus Sed Leo (LEO), với mức sụt giảm 4,6%%. Vào lúc 8h, cả 10 đồng tiền hàng đầu xét theo vốn hóa đều tăng lên hoặc không đổi so với 24 giờ trước.

XRP tăng mạnh khi Ripple có chiến thắng trước SEC

Theo CNBC, đồng tiền mã hóa XRP của Ripple đã tăng mạnh vào ngày 12/7 sau khi một thẩm phán ở Tòa án Khu vực Phía Nam New York ra phán quyết rằng XRP "về cơ bản không nhất thiết là chứng khoán".

Giá XRP vào lúc 7h30 ngày 14/7 đang ở khoảng 0,8 USD, tăng 70% so với 24 giờ trước. Tin tức từ vụ kiện cũng thúc đẩy những đồng tiền mã hóa khác tăng trưởng mạnh mẽ. Trong ngày, đã có lúc XRP đi lên tới 96%, chạm mức 0,94 USD.

XRP là đồng tiền mã hóa được tạo dựng từ XRP Ledger, một blockchain công khai có mã nguồn mở, được thiết kế để hỗ trợ việc thanh toán nhanh và rẻ hơn. Vào năm 2020, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã kiện Ripple vì vi phạm luật chứng khoán của Mỹ thông qua việc bán XRP mà không đăng ký với cơ quan chức năng.

Vụ kiện đã kéo dài ba năm và được nhiều người cho là một rào cản lớn cần được giải quyết trong nửa cuối năm 2023 khi thị trường tiền mã hóa chịu áp lực lớn từ các cơ quan quản lý. Gần đây, hai sàn giao dịch tiền mã hóa là Coinbase và Binance cũng đã bị SEC kiện. 

Lên đỉnh trong hơn 1 năm khi Ripple ghi nhận chiến thắng trước SEC

Ông Chris Martin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Amberdata, nói với CNBC: “Những phán quyết hôm nay là một bước tiến lớn với ngành. Bằng cách xác nhận rằng XRP không phải là chứng khoán, chúng ta bắt đầu hiểu rõ chứng khoán là gì và hàng hóa là gì. SEC cũng sẽ phải thay đổi chiến thuật trong một số vụ kiện tụng đang diễn ra. Tôi hy vọng phán quyết này sẽ giúp các đồng tiền mã hóa khác không bị coi là chứng khoán".

Cổ phiếu của Coinbase đã tăng hơn 24% sau phán quyết trên nhờ sự lạc quan vào khả năng công ty có thể thắng kiện với SEC. Robinhood và Block, hai nền tảng cung cấp dịch vụ giao dịch tiền mã hóa, cũng lần lượt đi lên 4,3% và 7%. Cổ phiếu công ty Microstrategy cũng tăng gần 12%.

Tuy nhiên, phán quyết trên không phải là một chiến thắng tuyệt đối của Ripple. Kết luận của tòa án chia hoạt động bán XRP thành ba tình huống thực tế: bán hàng của tổ chức, bán hàng bằng phần mềm, chương trình và các kênh phân phối khác, chẳng hạn như thù lao nhân viên.

Tòa án đã đứng về phía SEC trong trường hợp "bán XRP theo tổ chức của Ripple cho các cá nhân và tổ chức", nói rằng những hoạt động này là giao dịch chứng khoán và là một khoản đầu tư. Tuy nhiên, Ripple ghi điểm trước SEC trong hoạt động bán hàng "có lập trình" hay bán hàng sử dụng thuật toán giao dịch và cách kênh phân phối khác.

Share: